Thiền Chánh Niệm Giúp Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào?

Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào?

Thiền chánh niệm cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người bị mất ngủ kinh niên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra về lâu dài, những cải thiện này có thể tương đương với hiệu quả thấy được từ các thuốc điều trị chuyên dụng.

Xem thêm:

Tập Thiền Chánh Niệm Giúp Vượt Qua Trầm Cảm Như Thế Nào?
Sự Hấp Dẫn Của Thiền Chánh Niệm Đến Từ Đâu?
Khi Tập Thiền Chánh Niệm Đầu Óc Để Đi Đâu?

Thiền chánh niệm giấc cải thiện chứng mất ngủ như thế nào?

Chứng mất ngủ là do đâu?

Do chúng ta hay bị căng thẳng, lo âu

Chứng mất ngủ là do đâu?

Để đi vào giấc ngủ, cơ thể cần giảm dần sự hoạt động cả về thể chất và trí não. Trong khi đó mất ngủ thường được định nghĩa là một trạng thái hoạt động quá tích cực cả về mặt thể chất và trí não.

Khi chúng ta căng thẳng, chán nản hoặc lo lắng, bộ não của chúng ta luôn “hoạt động”, từ đó chúng ta cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hơn. Về lâu dài, bộ não sẽ bắt đầu liên kết giờ đi ngủ với việc lo lắng, khiến cho việc đi vào giấc ngủ lại càng khó khăn hơn.

Thiền chánh niệm giúp điều trị chứng mất ngủ như thế nào?

Giúp chúng ta giảm bớt sự lo âu, căng thẳng

Khi tập thiền chánh niệm, chúng ta sẽ luôn có thái độ “đón nhận” các sự kiện. Chính thái độ này giúp cho chúng ta có cái nhìn toàn cảnh hơn về bất kể sự kiện nào, điều này giúp cải thiện khả năng suy nghĩ và điều chỉnh cảm xúc, từ đó các cơn lo âu, căng thẳng lắng dịu dần.

Các nghiên cứu trên những người bị đau cơ xơ hóa  đã phát hiện ra rằng thiền chánh niệm giúp bệnh nhân kiểm soát cơn tức giận, lo lắng, hồi hộp và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu này đưa ra giả thuyết rằng thiền chánh niệm có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách cung cấp cho bệnh nhân các nguồn lực tinh thần để làm dịu hệ thần kinh chuẩn bị cho giấc ngủ.

Giúp cải thiện các phản ứng sinh học

Điều trị chứng mất ngủ như thế nào

Ở cấp độ sinh học, thiền chánh niệm làm dịu lại nhịp tim và nhịp thở và làm giảm mức cortisol, hormone căng thẳng. Về lâu dài, phản ứng thư giãn làm giảm chứng viêm liên quan đến căng thẳng và căng thẳng oxy hóa và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Các nghiên cứu về những người có tập thiền chánh niệm lâu năm đã phát hiện ra rằng họ có những cải thiện trong giấc ngủ sóng chậm và giấc ngủ REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh), cũng như ít thức giấc vào ban đêm hơn.

Tần suất thiền chánh niệm như thế nào để chữa trị chứng mất ngủ?

Càng thường xuyên càng tốt

Các lợi ích như hết chứng mất ngủ chỉ đến khi bạn là người luyện tập chăm chỉ. Giống như người chơi các môn thể thao với mục đích cơ thể nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn vậy. Họ cũng chỉ đạt được điều đó khi luyện tập thường xuyên. Tần suất tốt nhất chính là luyện tập hàng ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 10 – 15 phút luyện tập.

Cách thức tập thiền chánh niệm thế nào để có được giấc ngủ ngon hơn?

Chữa trị chứng mất ngủ

Trước tiên, hãy chuẩn bị một không gian yên tĩnh, thay đồ ngủ rộng rãi, tắt đèn. Sau đó, cần tắt hết các thiết bị điện tử. Tiếp theo, người tập có thể chọn tư thế ngồi, hoặc nằm. Cuối cùng, người tập hãy nhắm mắt, chú tâm đến hơi thở của mình, sau đó là chú tâm đến các bộ phận trên cơ thể mình. Cứ như vậy, trong 10-15 phút. Đều đặn hàng ngày. Và giấc ngủ ngon sẽ dần dần tìm tới bạn.

Nguyễn Thị Kiều Chinh

20 Thoughts to “Thiền Chánh Niệm Giúp Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào?”

  1. […] Thiền Chánh Niệm Giúp Vượt Qua Trầm Cảm Như Thế Nào? Thiền Chánh Niệm Giúp Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào? Tại Sao Tập Thiền Chánh Niệm Giúp Mình Hạnh Phúc […]

  2. […] Thiền Chánh Niệm Giúp Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào? […]

  3. […] Thiền Chánh Niệm Giúp Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào? Tại Sao Tập Thiền Chánh Niệm Giúp Mình Hạnh Phúc Hơn? Sự Hấp Dẫn Của Thiền Chánh Niệm Đến Từ Đâu? […]

  4. […] Thiền Chánh Niệm Giúp Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào? […]

  5. […] Thiền Chánh Niệm Giúp Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào? […]

  6. […] Thiền Chánh Niệm Giúp Điều Trị Chứng Mất Ngủ Thế Nào? […]

Leave a Comment