Tính âm và tính dương trong tình bạn với chính mình

Quá trình đón nhận bản thân chính là quá trình kết bạn với chính mình – trở thành 1 người bạn chân thành và tử tế của chính mình, đón nhận mình mọi lúc, ở bên mình cả những lúc vui vẻ, cả những lúc gian nan. Tình bạn này có những tính âm, thể hiện khả năng hiện diện, ở bên bạn (an ủi, vỗ về, thấu hiểu); và những tính dương thể hiện khả năng hành động vì bạn (bảo vệ, chu cấp, động viên).

Tính âm

An ủi

An ủi là điều mình hay làm khi 1 người bạn đang trải qua 1 giai đoạn không ổn. Thể hiện bằng: luôn ở bên, lắng nghe, nhìn bạn bằng ánh mắt quan tâm trìu mến,  nói lời an ủi.

Đối với chính mình, mình cũng có thể an ủi được bản thân bằng những cách như: nói những lời an ủi bản thân, hiện diện cho chính mình thay vì vùi đầu vào công việc, hít thở sâu vài phút,v..v…

Nếu bản thân đang trải qua giai đoạn không ổn, dù ít hay nhiều, bạn có đang thể hiện sự an ủi với chính mình không? 

Vỗ về

Vỗ về là cử chỉ vỗ nhẹ vào người một cách khéo léo và tinh tế để thể hiện tình cảm, sự đồng hành. Ví dụ: xoa lưng, nắm tay, vỗ vai, đặt tay lên trái tim, ôm, v..v… Những hành động này được khoa học chứng minh giúp làm dịu căng thẳng, tăng sự bình tĩnh trong các tình huống khó khăn.

Với chính mình, mình cũng có thể làm những cử chỉ vỗ nhẹ phù hợp. 

Nếu bản thân đang trải qua giai đoạn không ổn, dù ít hay nhiều, bạn có đang thể hiện sự vỗ về với chính mình không? 

Thấu hiểu

Thấu hiểu là khi mình hiểu rất rõ tình trạng thực tế của bạn và nói điều đó ra với 1 giọng điệu nhẹ nhàng, dịu dàng. Ví dụ: “Cậu chắc đang cảm thấy bực mình lắm phải không?” “Nếu tớ là cậu chắc sẽ thấy bải hoải, mệt mỏi lắm.”

Với chính mình, thể hiện sự thấu hiểu là mình có thể tự nhận thức được những cảm xúc, cảm giác, suy nghĩ nào đang hiện hữu và tự thừa nhận những điều đó bằng 1 thái độ nhẹ nhàng, dịu dàng. Ví dụ “Mình đang cảm thấy người nôn nao, hồi hộp, hơi thở nhanh. Cảm xúc lo lắng, căng thẳng. Suy nghĩ không biết có kịp không, việc này sẽ thế nào?” 

Tính dương

Bảo vệ

Bảo vệ bạn là không để những người/ những điều khác làm tổn thương bạn, dù cố tính hay vô ý. Ví dụ: Nếu bạn bị trêu chọc, mình ngăn chặn những người trêu chọc để bảo vệ bạn. Nếu bạn bị tấn công trên mạng bằng lời lẽ tiêu cực sai trái, mình lên tiếng bảo vệ bạn. 


Với chính mình, sự bảo vệ cũng là biết rõ ai/điều gì đang làm tổn thương mình và tùy vào nội lực hiện tại của mình để tìm cách dừng điều đó lại. Ví dụ: yêu 1 người vũ phu thì phải dừng lại báo công an; biết người đang chơi với mình đang lừa đảo mình thì phải dừng lại. 

Chu cấp

Chu cấp cho bạn là đáp ứng các nhu cầu chính đáng cho bạn trong phạm vi của mình. Ví dụ: Bạn đang đói, mình làm đồ ăn cho bạn. Bạn đang cần tiền, nếu mình có tiền thì cho bạn vay. Bạn đang thiếu kiến thức làm 1 việc gì đó, nếu mình có kiến thức mảng đó thì dạy bạn. 

Chu cấp cho chính mình cho mình quyền được đáp ứng những nhu cầu của mình 1 cách lành mạnh và chính đáng. Vì mình xứng đáng được như vậy. 

Động viên

Động viên bạn là khi mình biết bạn có ước mơ, khao khát gì (Ví dụ: làm được công việc bạn yêu thích; có được người yêu thương bạn, xây được căn nhà khang trang cho gia đình, v..v..), mình động viên bạn thực hiện cho bằng được, bằng những lời nói động viên, bằng cách truyền động lực, bằng sự hỗ trợ. 

Với bản thân mình cũng thế. Mình biết mình có ước mơ, khao khát gì, mình sẽ thúc đẩy động viên mình đạt được những điều đó. Điều cần lưu ý ở đây là mình sẽ thúc đẩy động viên mình với sự tử tế, sự hỗ trợ, sự thấu hiểu, chứ không bằng cách phê phán, hạ nhục, nói lời khắc nghiệt với mình (Ví dụ: không nên nói với bản thân “Nếu mình không đạt được điều đó, mình là đồ thất bại, kém cỏi.”)

Những tính dương/ tính âm nào bạn đang có nhiều? Những tính dương/ tính âm nào bạn cần phát triển thêm?

Linh từ từ

Nuôi dưỡng nội lực bằng thiền chánh niệm

Leave a Comment