Tọa đàm “Làm Việc Hăng Hái. Tinh Thần Thoải Mái.” Tại Trường Đại học Ngoại thương 

Ngày 05/07/2022, Linh từ từ được mời chia sẻ tại tọa đàm “Làm việc hăng hái. Tinh thần thoải mái” tại Trường ĐH Ngoại thương. Tọa đàm nhằm giúp các cán bộ, viên chức và sinh viên giảm căng thẳng, mệt mỏi, đưa tinh thần trở về trạng thái tích cực, hăng hái, cảm nhận hạnh phúc, niềm đam mê trong hành trình nghề ý nghĩa và cả đời sống thường nhật.

Tài sản quý giá nhất của bất kể tổ chức nào là gì? 

Ai cũng hiểu con người là tài sản quý nhất của bất kể tổ chức nào. Mà trong mỗi người lại có rất nhiều yếu tố, vậy yếu tố nào của con người sẽ là tài sản quý nhất của tổ chức? Trước đây thì đó là kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, số lượng và chất lượng các mối quan hệ của người đó. Nhưng bây giờ  với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, của dữ liệu lớn, của công nghệ máy tính, mà giờ đây robot, mạng xã hội, các ứng dụng v..v… đã đảm nhận được việc cung cấp kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, lợi thế từ các mối quan hệ, cho tổ chức rất nhiều. 

Thế nên cách đây gần 2 thập kỷ, những nhà nghiên cứu uy tín trong lĩnh vực khoa học tổ chức tại Mỹ đã đề xuất rằng, yếu tố tiếp theo của con người mà sẽ trở thành tài sản quý giá nhất của 1 tổ chức đó chính là:

Cảm giác mỗi khi gặp vấn đề “À, vấn đề này không phải làm khó tôi, mà đang mở ra cho tôi những cơ hội mới.”

Cảm giác “Tôi tự tin vào đóng góp hiện tại của mình cho tổ chức và khả năng học hỏi để phát triển trong tương lai của mình.” 

Cảm giác mỗi sáng thức dậy “Yeah, tôi muốn đi làm.”

Cảm giác cuối ngày về và cảm thấy à thêm 1 ngày nữa tôi được sống trọn vẹn, và việc làm công việc này chính là thực hiện sứ mệnh cuộc đời của tôi. 

Tựu chung lại đó là yếu tố “Tinh thần” (Luthans và các cộng sự, 2014). Điều này lại càng đúng trong giai đoạn bây giờ, khi mà chúng ta đang sống trong 1 giai đoạn có rất nhiều thứ không hề có tiền lệ trong lịch sử đang diễn ra (dịch bệnh, chiến tranh, biến đổi khí hậu, bất ổn chính trị). 

Và chánh niệm chính là một cách thức hiệu quả để nuôi dưỡng sức mạnh tinh thần đó. 

Cô Lê Thị Hiên – Giảng viên Khoa Kế toán – Kiểm toán cho biết cô đã biết đến khái niệm Chánh niệm từ trước, nhưng khi đến với tọa đàm này, cô mới được trực tiếp thực hành và hiểu rõ được lợi ích của Chánh niệm.

Trong tọa đàm, có phần bài tập chia sẻ những điều mình biết ơn về nghề nghiệp của mình. 

Thầy Ngô Quý Nhâm – Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh cho biết với thầy, đó là niềm vui là được học hỏi và chia sẻ kiến thức với những người xung quanh.

Tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi nhưng cũng có những phút giây lắng đọng, để lại trong lòng mỗi người tham gia những ấn tượng khó quên.

 

Linh từ từ

Nuôi dưỡng nội lực bằng thiền chánh niệm

Leave a Comment