Chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho lãnh đạo và viên chức quản lý Trường Đại học Ngoại thương

Ngày 9/6/2022, Linh từ từ được mời chia sẻ về chánh niệm với thầy cô lãnh đạo tại Trường Đại học Ngoại thương. 

Đây là một phần thuộc Chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho lãnh đạo và viên chức quản lý  Trường Đại học Ngoại thương do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU tổ chức. Trong các hoạt động chia sẻ, Linh thích nhất là hoạt động mindful listening (lắng nghe trong chánh niệm). 

Lắng nghe trong chánh niệm

Mindful listening  cũng là 1 hoạt động được Google đưa vào training nội bộ liên tục từ năm 2007. Mục đích để nâng cao sự thấu cảm, từ đó gia tăng kết nối, tình đoàn kết trong tổ chức.

Và cách lắng nghe này bộc lộ 3 tính chất của chánh niệm rất rõ:

🌸 Chú ý có chủ đích: trong cuộc đối thoại ngắn này, người nghe sẽ coi người nói kia, dù là ai, cũng là người quan trọng nhất thế giới trong  hiện tại. Vì thế mà lắng nghe toàn tâm toàn ý.

🌸 Chú ý liên tục từng giây từng phút: lắng nghe không rời, không bỏ qua 1 chi tiết nào được chia sẻ.

🌸 Chú ý 1 cách không phán xét: tức là lắng nghe với trái tim ghi nhận đơn thuần. Không vừa lắng nghe vừa phán xét đúng sai tốt xấu. Lúc sau cũng chỉ nhắc lại những gì mình nghe được, chứ không đưa lời khuyên, nhận xét gì cả. 

Tinh thần trân trọng nhau

3 điều này của mindful listening thể hiện tinh thần trân trọng nhau rất lớn. Và hạt mầm trân trọng ấy sẽ nảy ra bông hoa thấu hiểu. Vậy nên cảm giác “được lắng nghe” là 1 cảm giác rất đã, nó khiến mọi người gần gũi nhau hơn là vì vậy.

Và trước khi muốn lắng nghe trọn vẹn được người khác, cần lắng nghe được chính mình. Lắng nghe hơi thở của mình, trái tim của mình, cảm xúc của mình, suy nghĩ của mình. 

Giờ nhìn lại hình ảnh các thầy cô tĩnh tại lắng nghe chính mình, rồi trọn vẹn lắng nghe người bên cạnh, thấy đẹp quá!

Linh từ từ

Nuôi dưỡng nội lực bằng chánh niệm

Leave a Comment