Buổi đào tạo “Quản trị năng lượng trong coaching” tại chương trình SIB Innovation Champion Launchpad

Ngày 28/09/2022, Linh từ từ được tham gia giảng dạy tại chương trình SIB Innovation Champion Launchpad. Đây là chương trình  được tài trợ bởi Global Affairs Canada, đồng thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Trường Đại học Ngoại thương – Trung tâm sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS). Mục đích của chương trình là  tìm kiếm và nâng cao năng lực thúc đẩy kinh doanh tạo tác động xã hội dành cho các chuyên gia và cố vấn. 

Mô hình 6 bước để quản trị nội tâm

Trong buổi đào tạo này, điều mình tâm đắc nhất là được chia sẻ mô hình 6 bước để quản trị nội tâm với các anh chị doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Vì quản trị nội tâm chính là mấu chốt để quản trị năng lượng. 

Đây là mô hình mà chánh niệm tỉnh thức luôn rèn luyện mọi người để nhận ra càng rõ càng tốt. Vì nhận ra nó thì sẽ trả lời được nhiều câu hỏi hay hay. Ví dụ như:

1. Tính cách có thay đổi được không?

Có. Dù ở bất kì độ tuổi nào. Nhìn vào ví dụ này ta sẽ thấy, tính cách, về bản chất, là tổ hợp của các thói quen suy nghĩ + thói quen cảm xúc + thói quen cảm giác + thói quen hành vi, được sinh ra từ hệ thống niềm tin cốt lõi. Và khi nói đến thói quen, thì nó chỉ đơn giản là 1 thứ lặp đi lặp nhiều đến mức thành tự động (không cần nghĩ mà vẫn làm được). Thế bây giờ chỉ cần nhận ra từng yếu tố thói quen đó, và thay đổi nó, là xong. Nó giống như câu chuyện bẻ cả bó đũa thì không thể bẻ được, nhưng nhận ra đó chỉ là 1 bó chứa nhiều cây đũa lẻ, rồi từ đó tách ra từng cái, bẻ rụp rụp gãy hết trơn. Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh điều này (Beaty, R. E. et al., 2016; Dima, D. et al., 2015). Như vậy để thay đổi tính cách, đầu tiên là cần “nhận ra” rất rõ ràng mô hình 6 bước này. 

2. Làm sao để quản trị nội tâm tốt hơn bằng việc nhận ra mô hình 6 bước này?

Con người tiếp nhận thông tin chủ yếu qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, và vị giác. Chúng đều có vị trí hướng ra bên ngoài. Nên ta thường quan sát người khác tốt chứ hiếm khi quan sát được mình. Đối với mình, bình thường ta tự nhận ra được hành vi của mình và kết quả của nó là chủ yếu. Còn khi rèn luyện nhìn sâu vào bên trong 1 thời gian, mới nhìn rõ mồn một chuỗi này.

Ngoài ra, Linh cũng giới thiệu các bài tập mindfulness mini để các anh chị có thể đưa nó vào trong các buổi coaching của mình để gia tăng sự kết nối giữa coach và coachee. 

Thật tuyệt vì các hoạt động mindfulness này đã mang lại những năng lượng tuyệt vời cho các thành viên tham dự.

Thân chúc các anh chị champions sẽ luôn chánh niệm tỉnh thức, quản trị năng lượng của mình thật tuyệt vời, có những buổi coach giá trị, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

-Linh từ từ-

Nuôi dưỡng nội lực bằng thiền chánh niệm

Leave a Comment