Thời gian đầu khi thất tình ai cũng đau đớn. Khóc nhiều đến nỗi đầy mấy bát canh. Mỗi ngày mở mắt dậy đều không muốn tin vào sự thật rằng mình đã không còn có người ấy ở bên. Bên trong giằng xé khi lý trí nói “Hãy mạnh mẽ lên” mà con tim vẫn rên rỉ từng hồi.  

Đến sau này mới biết hóa ra ai cũng như vậy. 

Nên mình cứ trải nghiệm nó từ từ. Rồi cho đến cuối, mình sẽ nhận ra lợi ích của việc mất đi một người mình đã từng gắn bó. Cụ thể là 7 điều sau: 

 1. Thất tình giúp mình hiểu bản thân mình hơn: 

Nhiều khi yêu mình ngốc nghếch tới nỗi: sự nhìn nhận về bản thân đều là dựa vào sự nhìn nhận của yêu về mình. Điều này càng đúng nếu mình bắt đầu yêu khi còn quá nhỏ. Mình xinh hay xấu đều là do người ta nói mình xinh hay xấu. Mình giỏi hay dốt đều là do người ta nói mình giỏi hay dốt. Đến khi thất tình, mất đi một người khác định nghĩa mình là ai. Lúc đầu sẽ cảm thấy bơ vơ. Nhưng sau rồi cũng sẽ phải tự nhìn nhận rồi tin tưởng vào những đặc điểm riêng biệt của bản thân. 

 1. Thất mình giúp mình coi trọng bản thân hơn:

Có thể trước đây người ấy rất quan trọng với mình. Tới nỗi nhiều khi mình sẵn lòng làm một điều mình không thích. “Anh thích em mặc đồ màu hồng cho nữ tính. Anh không thích em mặc màu xanh lá trông tối da” là cả tủ đồ của mình sẽ toàn màu hồng, dù màu mình thích là màu xanh lá. Nhưng sau khi thất tình, mình được mặc lại màu xanh lá, thấy thoải mái làm sao . Mình mới hiểu ra một điều. Người yêu mình thực sự sẽ trân trọng sở thích của mình. Và tình yêu thực sự, là khi cả hai được thoải mái sống thật với chính con người họ khi ở bên nhau. 

 1. Thất tình giúp mình khám phá ra nhiều năng lực tuyệt vời:

Ví dụ đơn giản là trước đây mình nghĩ nếu thiếu người ấy mình sống không được. Nhưng sau khi thất tình, lúc đầu có thể vật vã, nhưng sau giai đoạn ấy bạn thấy mình vẫn sống nhăn răng. Và còn có người yêu mới. Mới nhận ra thêm ít nhất 1 năng lực của bản thân rằng đó là: hóa ra không có người ấy mình vẫn sống được.

 1. Thất tình giúp mình yêu chính bản thân mình hơn:

Thì căn bản không còn ai khác yêu mình say đắm nữa, mình bị đẩy vào thế phải thấu hiểu, chấp nhận, nâng đỡ chính bản thân mình thôi. Dần dần mình cũng hiểu: mọi ai khác đều có thể đến và đi trong cuộc sống của mình. Mình rất trân trọng, nhưng không coi họ là quan trọng nhất. Vì người quan trọng nhất, chỉ có chính mình mà thôi. Một khi có suy nghĩ như vậy, thì mọi mối quan hệ về sau đều vô cùng tốt đẹp. Do nó nhẹ nhàng, không còn sự phụ thuộc tình cảm.

 1. Thất tình sẽ giúp mình biết yêu thực sự là như thế nào:

Một trong những nguyên nhân cho các cuộc tình tan vỡ là hai bên thấy ngột ngạt trong những kỳ vọng về nhau. Anh kì vọng em phải thế này, em kì vọng anh phải thế kia. Nhưng rồi kì vọng không đạt được. Buồn tủi có, tranh cãi có, mâu thuẫn có. Và rồi cuộc tình mình toang. Khi mình trải nghiệm đủ, mình mới hiểu hóa ra yêu một người không phải là đặt các kỳ vọng lên họ, cũng không phải là đáp ứng kỳ vọng của họ. Yêu chỉ đơn giản là yêu thôi. Trân trọng sự riêng biệt của nhau. Biết ơn nhau vì đã đến để mở rộng sự hiểu biết và cảm thông cho mình. 

 1. Thất tình giúp mình hiểu thêm về sự vô thường ở đời:

“Một người từng yêu nhiều thế, rồi cũng hóa người dưng”. Đấy, nó là thế. Không có gì trên đời sẽ tồn tại mãi mãi. Khi càng hiểu như vậy, tâm thế trong mọi mối quan hệ của mình đều rất nhẹ nhàng: vì họ đến thì mình trân trọng, mà họ đi thì mình cũng nhẹ nhàng chấp nhận. 

 1. Thất tình là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm tuyệt vời:

Điều này rất đúng nếu bạn làm nghệ thuật. 1 cơn sóng cảm xúc dữ dội như thất tình sẽ cho ra nhiều tác phẩm rất tuyệt vời. Thậm chí các nhạc sĩ có quy định ngầm với nhau rằng cứ viết nhạc thất tình là rất dễ thành hit. Vậy là khi thất tình, mình còn cơ hội để nổi tiếng và kiếm nhiều tiền nữa đó.

Với tất cả 07 điều trên, có phải đều là sự chuẩn bị tuyệt vời, cho những tình yêu sau đẹp đẽ sau này không? 

Khi nào mình biết mình đã hoàn toàn vượt qua sự thất tình? Đó là khi trong tim mình và trong trí óc mình đều thực sự thấy:

 1. Nhẹ nhàng khi nghĩ đến người ấy, không còn cảm giác nhói đau.
 2. Thực lòng, không chút gì gắng gượng, biết ơn sự có mặt của người ấy trong 1 đoạn cuộc sống của mình.

Hãy tri ân những người yêu cũ các mình nhé! <3 

4 Thoughts to “07 lợi ích khi thất tình”

 1. Thiều Cẩm Vân

  Em đã từng yêu rất sâu đậm, cứ nghĩ rằng mình không bao giờ buông tay. Nhưng sau này khi mọi việc đã qua, mới nhận ra trên cuộc đời này không ai vì thiếu ai mà không sống nổi cả.
  Thất tình không phải điều gì quá to tát, nếu như bản thân đủ dũng khí đối diện với nó. Những năm tháng sau này, sẽ gặp được người phù hợp hơn 🌿

  1. Chính xác đó babe iu. Thất tình cũng chính là một bài học trong cuộc sống, Mà sau đó mình học được những điều cần với mình để xinh đẹp hơn, vững vàng hơn, thấu hiểu hơn, tinh tế hơn. Mình như 1 bông hoa sẽ nở rực rỡ hơn sau đó. Vì lẽ đó người sau này mình chọn ở bên, sẽ là người tuyệt vời nhất. Muaxxx

 2. Thiều Cẩm Vân

  Em đã từng yêu rất sâu đậm, cứ nghĩ rằng mình không bao giờ buông tay. Nhưng sau này khi mọi việc đã qua, mới nhận ra trên cuộc đời này không ai vì thiếu ai mà không sống nổi cả.
  Thất tình không phải điều gì quá to tát, nếu như bản thân đủ dũng khí đối diện với nó. Những năm tháng sau này, sẽ gặp được người phù hợp hơn

Leave a Comment