Cách thay đổi người khác mà không phải làm gì

Nay nghe Idol Hà Anh Tuần của tớ bảo là “Mình không thay đổi được bất cứ một ai. Kể cả người thân. Không bao giờ.” Rồi tớ nghĩ “Có thể thay đổi được người khác mà!”

Có thể thay đổi người khác. Chỉ là không phải theo cách thông thường.

Cách thông thường là dùng vị thế mình là vợ/chồng/con/cái/sếp để bắt người kia phải…

ví dụ phải chung tình, phải thấu hiểu, phải hoàn thành trách nhiệm, phải kiếm được bằng ấy tài sản, ..v..v… Đương nhiên là những việc đó cũng có lợi cho họ. Cách này không hiệu quả do động vào quyền tự quyết của người kia (dù về mặt lí trí người kia thấy có lợi). Nếu họ có thay đổi đúng ý mình thì: 1. do ý họ trùng ý mình. 2. do họ sợ hoặc nể, nhưng khi thực lòng không muốn thế thì sự thay đổi sẽ không bền, đến lúc họ ko chịu nổi nữa thì bùng nổ rất kinh.

Vậy cách thay đổi người khác hiệu quả là gì?

Là không mong muốn, không làm gì để thay đổi họ nữa.

 

Tại sao lại thế? Dù không cần nói ra hoặc làm gì, ta vẫn thay đổi được người khác vì: Con người ai cũng có tác động lên nhau. Cuộc sống thực ra giống 1 cái mạng nhện. Mỗi cá thể ở 1 điểm trên mạng nhện đó. 1 người tự rung rinh là cả mạng rung rinh. Giống như hiệu ứng cánh bướm. Mà ai cũng tự rung rinh cả thôi.

Chốt lại: Cách thay đổi người khác là thay đổi quan điểm của chính mình về họ. Tức là hãy tự rung rinh. Cụ thể rung rinh bằng cách đón nhận con người hiện tại của họ.

Đón nhận con người hiện tại của họ

Hiểu được cho họ tại sao họ lại hành xử theo mình là không-thể-chấp-nhận được như thế. Chỉ cần như thế thôi là người kia đã khác rồi (giống như mình thay đổi màu mắt kính để nhìn 1 người thì họ trông khác thôi)

Khi mình đón nhận thế rồi, cách mình nói năng đối xử với người ta nó toát lên đầy sự tôn trọng. Mà 1 khi được tôn trọng rồi thì ai cũng mềm lòng. Và khi mềm lòng rồi, thì họ sẽ tự phát triển theo hướng tốt cho họ và cho người họ yêu(có thể là những điều trước đây mình mong họ thay đổi).

Ok các cậu?

Linh từ từ

Nuôi dưỡng nội lực bằng thiền chánh niệm

Leave a Comment